Xử trí kịp thời khi đầu ngực bị đau nứt và chảy máu

 1. Đầu ngực bị đau do nguyên nhân gì?

  (H2)

– Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng đầu ngực bị đau nứt hay chảy máu. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên được nói tới là việc mẹ cho bé ti không đúng tư thế, làm cho bé ngậm đầu ngực mẹ không đúng sẽ gây đau nhức cho mẹ bé. Với nguyên nhân này, mẹ bé chỉ cần thay đổi tư thế ti mẹ của bé là tình trạng đau nhức sẽ giảm ngay tức thì.
– Việc sử dụng máy hút sữa sai cách cũng làm cho đầu ngực của mẹ bị đau nhức. Nhiều trường hợp các mẹ chỉnh lực hút quá mạnh hoặc dùng phần phễu chụp núm vú nhỏ quá sẽ gặp phải tình trạng này. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ bé nên điều chỉnh mức độ hút sữa vừa phải và chọn kích thước phễu chụp núm vú vừa vặn để tránh đau nứt, chảy máu đầu vú mẹ bé.
Dùng máy hút sữa sai cách có thể gây đau nứt và chảy máu đầu ngực

Dùng máy hút sữa sai cách có thể gây đau nứt và chảy máu đầu ngực

Nhiều bé bị nhiễm phải nấm men trong miệng, khi bé bú có thể lây sang mẹ và gây ra đau nhức
, chảy máu núm vú. Mẹ bé cần chú ý một số dấu hiệu khi bị nhiễm nấm: ngứa đầu ngực, đau nhiều khi bé bú và sau khi cho bé bú, có thể sưng đỏ.
– Nhiều trường hợp đau nhức, chảy máu đầu ngực do da của mẹ quá khô hoặc do mẹ bị eczema. Eczema làm trên da xuất hiện các vảy, da đỏ ửng, gây ngứa và đau nhức đầu ngực. Mẹ bé cần đến khám bác sĩ da liễu nếu đoán mình bị eczema nhé.

– Nhiều bé bị dính thắng lưỡi cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cho bé bú của mẹ. Dây thắng lưỡi chính là dây mỏng như lớp màng ở phía dưới lưỡi. Dính thắng lưỡi là khi dây thắng lưỡi quá ngắn, làm ảnh hưởng đến cử động của đầu lưỡi. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến việc bú mẹ của bé. Nhưng mẹ cũng đừng quá lo, chỉ cần làm tiểu phẫu là bé sẽ bình thường.
 

 1. Cách giải quyết cho mẹ

– Nếu mẹ bé cảm thấy quá đau đớn và chảy máu phần núm vú thì mẹ bé cần đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến việc cho bé bu hàng ngày.
– Với các trường hợp không quá nặng, mẹ bé có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây:
Trong lúc cho bé bú

 • Mẹ nên kiểm tra lại tư thế bú mẹ của bé. Trong khi bé bú, mẹ để mặt bé hướng về phía bầu ngực; môi dưới bé ở dưới núm vú, điều này sẽ giúp cằm của bé chạm sát vào bầu ngực. Đầu tiên mẹ nên chạm nhẹ núm vú vào miệng bé để tạo phản xạ tìm vú mẹ, đến khi miệng bé mở to sẵn sàng thì mẹ đưa núm vú vào miệng cho bé bú. Thử nhiều tư thế khác nhau khi cho bé bú. Mẹ sẽ nhận ra được tư thế phù hợp cho bé và thoải mái cho mẹ.
 • Nếu đang bị đau nhức thì mẹ bé nên cho bé bú ở bên ít đau hơn trước.
 • Đắp lên phần đầu ngực bị đau khăn lạnh trước khi cho bé bú. Cảm giác lạnh sẽ làm giảm sự đau nhức cho mẹ.

 
Mẹ có thể bị nhiễm trùng vú nếu miệng bé bị nhiễm trùng
 
Sau khi cho bé bú

 • Lau sạch phần đầu ngực để tránh bị nhiễm trùng. Hàng ngày mẹ bé cũng nên vệ sinh phần đầu ngực bằng các loại dung dịch, xà phòng kháng khuẩn, sau đó rửa sạch lại với nước. Mẹ bé tuyệt đối không nên để núm vú tiếp xúc với rượu, các loại nước hoa, dưỡng ẩm…
 • Bôi thuốc mỡ kháng khuẩn cũng là một cách. Tuy nhiên cách này chỉ dùng khi mẹ bé bị đau nứt nhẹ. Trong trường hợp mẹ bé bị nứt hở nhiều ở đầu ngực thì bác sĩ sẽ kê đơn loại thuốc khác.
 • Sau khi cho bé bú, mẹ có thể thoa một lớp thuốc mỡ có thành phần lanolin lên đầu vú. Lớp thuốc mỡ này sẽ giúp giảm cảm giác đau và ngăn cản sự đóng vảy của vết nứt.
 • Mẹ bé có thể dùng dán miếng dán lạnh hydrogel để làm giảm đau nhức đầu vú. Tuy nhiên, mẹ bé lưu ý không nên chạm tay vào đầu vú trước khi dán miến dán để tránh vi khuẩn ở ngón tay của mẹ bị mắc dưới miếng dán lạnh. Và mẹ bé cũng nên thường xuyên đổi miếng dán mới để đảm bảo vệ sinh.

Nếu cảm thấy quá đau, mẹ bé nên dừng cho bé bú, hút sữa ra bình để cho đầu ngực được nghỉ ngơi một hoặc hai ngày. Khi được nghỉ ngơi, đầu vú sẽ nhanh chóng hồi phục, lành lại, sẵn sàng tiếp tục cho bé bú. Các mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để phòng tình trạng này tiếp tục tái diễn, gây tổn thương cho đầu vú sau này.
Trong trường hợp sau 24 giờ mẹ bé vẫn thấy hiện tượng núm vú bị đau nứt, chảy máu, mẹ bị sốt, chảy mủ thì các mẹ nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám đầy đủ, tránh hậu quả xấu xảy ra. Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn ngoài môi trường có thể gây nhiễm trùng vú qua tổn thương núm vú.
 

 1. Ảnh hưởng tới bé yêu

Việc đầu vú bị nứt, chảy máu không ảnh hưởng nhiều đến việc bú mẹ của bé. Nếu có chảy máu, bé sẽ nuốt một ít máu của mẹ, nhưng máu đó sẽ được thải ra ngoài khi bé đại tiện. Nhưng nếu bé không được bú đúng tư thế thì lượng sữa bé nhận được sẽ ít hơn lượng cần thiết.

Bài viết đã phân tích nguyên cách và cách xử lí hiệu quả khi mẹ bé gặp hiện tượng đau nứt, chảy máu đầu ngực. Hi vọng qua bài viết, các mẹ sẽ có thể xử trí kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *