TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết xảy ra ở thời kỳ mang thai. Cũng giống như các loại bệnh tiểu đường khác, bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường (glucose), nguồn nhiên liệu chính của cơ thể. Bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra mức đường huyết cao nhưng thường ít gây ra các vấn đề cho người mẹ mà lại có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi.
Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể quản lý được bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nếu cần thiết có thể uống thuốc để kiểm soát đường huyết. Việc chăm sóc tốt cho mẹ lúc này giúp đảm bảo sức khỏe cho em bé và một thai kỳ khỏe mạnh.
Một điều rất may mắn là, bệnh tiểu đường thai kỳ thường không kéo dài. Lượng đường trong máu thường trở lại bình thường ngay sau khi sinh.

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao một số phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.
Trong thời gian mang thai, nhau thai bao quanh em bé sản xuất ra một lượng lớn các kích thích tố. Hầu như các kích thích tố đó đều có tác dụng làm giảm tác động của insulin ở các mô, từ đó làm tăng đường trong máu. Bình thường trong khi mang thai, đường máu các mẹ bầu cũng tăng nhẹ sau bữa ăn.
Khi em bé phát triển, nhau thai sản xuất nhiều kích thích tố hơn và ảnh hưởng đến hormone insulin nhiều hơn nữa. Khi các kích thích tố của nhau thai gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu đến một mức độ mà có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của em bé thì đó được coi là bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kỳ, có một số ít trường hợp bị vào đầu tuần thứ 20.

Yếu tố nguy cơ

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể bị tiểu đường thai kỳ, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ lớn hơn. Yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

  •         Trên 25 tuổi: Phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 25 có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.
  •         Tiền sử gia đình hoặc bản thân: Nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ sẽ tăng lên nếu bạn có biểu hiện tiền tiểu đường (tiền thân của bệnh tiểu đường typ 2) hoặc nếu một thành viên trong gia đình bạn, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em có bệnh tiểu đường loại 2. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu đã bị tiểu đường trong thời kỳ mang thai trước đó, cân nặng của bé trên 9 kg, hoặc nếu có một thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
  •         Thừa cân: bạn có nhiều nguy cơ bị tiểu đường nếu bị thừa cân với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn.
  •         Chủng tộc: vì những lý do không rõ ràng, những phụ nữ da đen, gốc Tây Ban Nha, Mỹ, Ấn Độ hay châu Á có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

  

Phòng chống

Không có gì bảo đảm là có thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng việc tạo cho mình thói quen lành mạnh trước khi mang thai sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều nguy cơ. Do vậy, bạn nên chú ý những điểm sau nhé:
Ăn thực phẩm lành mạnh: nên chọn thực phẩm ít chất béo và calo. Tăng cường các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Cố gắng chế biến dùng ít dầu mỡ nhất mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị hoặc dinh dưỡng.
Hãy tăng cường hoạt động thể chất nhiều hơn. Tập thể dục trước và trong khi mang thai sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ. Đặt mục tiêu hoạt động thể chất mức độ vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày. Một số môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp với bạn như: đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội. Nếu bạn không thể tập liền 1 lúc, có thể chia nhỏ mỗi lần 10 phút chẳng hạn sẽ vẫn đạt hiệu quả như thường.
Duy trì cân nặng theo chuẩn: khi mang thai bạn có thể tăng cân, giảm cân trong khi mang thai không được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân, hãy lên kế hoạch giảm cân trước khi mang thai, việc này sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tập trung giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen tập thể dục. Hãy động viên bản thân mình bằng những lợi ích mà việc giảm cân mang lại, như một trái tim khỏe mạnh, năng lượng nhiều hơn và cải thiện sự tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *