KINH NGHIỆM CHỌN SỮA CHO TRẺ SƠ SINH

Vì một lý do nào đó bất khả kháng, các mẹ có thể nghĩ đến việc cho trẻ sử dụng sữa công thức. Các bác sĩ khuyến cáo nên cho con bú sữa mẹ là tốt nhất. Nhưng nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ mọi lúc, hoặc hoàn toàn, thì hãy bắt đầu bằng cách mua sữa cho trẻ sơ sinh vừa đủ trong một hay hai tuần. Bằng cách đó, bạn có thể biết được bé có thích hoặc có hợp với sữa đó không.
Mặc dù sữa công thức không chứa tất cả những thành phần có trong sữa mẹ nhưng nó có nhiều năng lượng, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Sữa công thức từ sữa bò và sữa đậu nành

Bác sĩ có thể gợi ý một công thức sữa phù hợp cho bé. Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo trẻ nên uống sữa công thức được làm từ sữa bò. Các sữa công thức hiện nay cũng đa phần được làm từ sữa bò.
Nếu trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc công thức không của sữa không hợp với trẻ, bác sĩ có thể tư vấn chuyển sang sữa công thức được làm từ sữa đậu nành.

Các sữa công thức khác

Nếu trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng, bác sĩ có thể khuyên sử dụng “sữa thủy phân”, giúp bé dễ tiêu hóa hơn. Nó cũng giúp hạn chế khả năng dị ứng của trẻ.
Một số sữa công thức có chứa probiotics – các loại vi khuẩn có lợi sống trong ruột. Probiotics cho trẻ bú sữa công thức tương tự loại vi khuẩn của trẻ bú sữa mẹ, để giúp cho ruột khỏe mạnh hơn.
Một số sữa công thức có chứa prebiotic, một loại carbohydrat giúp vi khuẩn tốt ở lại và phát triển trong ruột của bé. Hãy tham khảo bác sỹ để biết bé nhà bạn cần loại nào.

Sữa công thức chứa sắt

Nên chọn sản phẩm sữa công thức có bổ sung sắt, trừ khi bác sĩ của bé không cho phép. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả những trẻ không bú sữa mẹ nên dùng sữa công thức có chứa sắt cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Nó giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho trẻ.Những lời khuyên khi cho trẻ ăn sữa công thức

Rửa tay trước khi cho trẻ ăn. Cũng giống như khi bạn chuẩn bị ăn, bạn nên có bàn tay sạch sẽ khi bạn chuẩn bị sữa công thức cho bé.
Sử dụng nước máy hoặc nước đóng chai nếu bạn chắc chắn nó đủ an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng nước đun sôi ít nhất một phút và để nguội.
Không làm nóng sữa trong lò vi sóng, lò vi sóng làm nóng không đồng đều có thể làm bỏng lưỡi bé. Thay vào đó, hãy để sữa trong bình nước ấm hoặc dưới vòi nước nóng trong vài phút.
Nghiêng bình sữa lên trên, để toàn bộ núm vú chứa đầy sữa. Điều này giúp bé không nuốt phải không khí gây đầy bụng.
Chỉ nên uống sữa công thức ngay trong vòng 1 giờ sau khi pha. Nên loại bỏ phần sữa thừa sau khi sử dụng. Bạn có thể pha sữa trước và để trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ.
Tham khảo ý kiến bác sĩ xem bé cần ăn bao nhiêu 1 lần và bao nhiêu lần 1 ngày. Hầu hết trẻ sơ sinh cần 60-120ml sữa mỗi lần, tùy thuộc vào trọng lượng và tuổi của bé.
Nếu bé nôn mửa hoặc tiêu chảy, không tăng cân hoặc nếu bạn nghĩ sữa công thức không hợp với bé, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chuyển sang một loại sữa công thức khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *