Hy vọng mới từ cây dược liệu ở xã Quản Bạ, huyện Quảng Bạ, tỉnh Hà Giang

DKPharma ý thức việc phát triển dược liệu theo nguyên tắc bền vững, chú trọng trong việc xây dựng hệ thống các vùng sản xuất dược liệu đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Trước kia, bà con dân tộc Dao ở xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang sống nhờ vào việc trồng ngô, lúa là chính. Nhưng từ khi biết đến dược liệu, bà con đã cải thiện được thu nhập cao gấp 3 – 4 lần. Giờ đây, nhắc đến dược liệu là nhắc đến loại cây “xóa nghèo” của bà con nơi đây.
Trồng và thu hái dược liệu – Hướng đi mới cho bà con dân tộc Dao

Trồng và thu hái dược liệu – Hướng đi mới cho bà con dân tộc Dao

Thử nghiệm thành công

Từ  năm 2012, DKPharma đã tiến hành điều tra khảo sát xây dựng Dự án tổng thể Phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo ở các huyện 30A Hà Giang, đồng thời đi tiên phong trong triển khai dự án này. Năm 2014, DKPharma đã liên minh với Tập đoàn GFS ký kết thỏa thuận phát triển dược liệu với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, trong đó DKPharma chịu trách nhiệm hình thành, hỗ trợ quản trị các HTX và doanh nghiệp cộng đồng; công nghệ trong nuôi trồng, thu hái, chế biến và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và định hướng đầu ra cho các sản phẩm. Cụ thể, DKPharma đã hỗ trợ thành công huyện Quản Bạ hình thành mới và tái cơ cấu 5 HTX phát triển dược liệu theo luật HTX năm 2012, bao gồm HTX cộng đồng Nậm Đăm, HTX Dược liệu Nà Chang, HTX Dược liệu Thanh Long, HTX Dược liệu Bình Dương và HTX Dược liệu Tùng Vài Phìn.
 Hình thành Hợp tác xã Nậm Đăm, ở xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Hình thành Hợp tác xã Nậm Đăm, ở xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

“Hợp tác xã Nặm Đăm là 1 trong 5 hợp tác xã trên địa bàn tham gia đề án trồng cây dược liệu từ năm 2012 – 2015. Kết quả trồng thử nghiệm cây dược liệu năm 2014 của Nặm Đăm cho hiệu quả khá tốt. Riêng cây atiso cho thu nhập khoảng 8 – 9 triệu đồng/1.000 mét vuông” – Ông Lý Tà Dèn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Cộng đồng Nặm Đăm, huyện Quản Bạ vui vẻ cho biết.
DKPharma hỗ trợ giống và kỹ thuật cho bà con phát triển Actiso

DKPharma hỗ trợ giống và kỹ thuật cho bà con phát triển Actiso

Sang năm 2015, tiếp tục những thành công đạt được, Nặm Đăm tiếp tục trồng thử nghiệm một số cây dược liệu khác như: Ý dĩ, đằng sâm, bạch chỉ, đương quy…
Nụ cười của người dân trồng dươc liệu

Nụ cười của người dân trồng dươc liệu

Nhờ tạo được mối liên kết chặt chẽ và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp mà Đề án trồng cây dược liệu thu được hiệu quả rất khả quan. Hiện tại, Công ty Cổ phần Dược Khoa và Bộ môn Thực Vật, trường Đại học Dược Hà Nội đang hỗ trợ đầu tư về giống, kỹ thuật trồng cho bà con trong hợp tác xã. Từ tháng 10/2014, được sự cam kết bao tiêu của Tập đoàn GFS, và đặc biệt là hỗ trợ về kỹ thuật của Công ty Cổ Phần Dược Khoa – Đại học Dược Hà Nội, Nặm Đăm đã tiến hành trồng thử nghiệm 1, 5 héc-ta cây đương quy và bạch chỉ bằng phương pháp trồng thẳng, sử dụng che phủ nylon để giữ ẩm cho luống trồng.
DKPharma cùng các đơn vị khác hỗ trợ bà con xây dựng vùng trồng đương quy nhật bản

DKPharma cùng các đơn vị khác hỗ trợ bà con xây dựng vùng trồng đương quy Nhật Bản

Kết quả đạt được tỷ lệ nảy mầm trên 90% đã đem lại ngạc nhiên cho mọi người, vì phương pháp trồng thẳng không qua giai đoạn vườn ươm. Nhờ đó mà Hợp tác xã đã mạnh dạn trồng và nhận bao tiêu 3 héc-ta dược liệu actiso ở dạng cao.

Cây “thoát nghèo”

Để đạt được tỷ lệ nảy mầm cao nhất có thể, vườn ươm đã được xây dựng. Tại đây, những loại cây dược liệu chủ chốt đã được ươm giống thành công, cụ thể: đương quy (tỷ lệ nảy mầm hơn 90%), bạch chỉ (tỷ lệ nảy mầm hơn 90%), đẳng sâm (tỷ lệ nảy mầm hơn 80%). Vườn cũng lưu giữ những hạt giống cây atiso, cúc hoa, hà thủ ô đỏ…
Xây dựng những vườn ươm đạt tiêu chuẩn

Xây dựng những vườn ươm đạt tiêu chuẩn

Nặm Đăm đang nỗ lực chuẩn hóa nền canh tác và thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn GACP, tích cực thu mua và bao tiêu các sản phẩm dược liệu tươi từ các thành viên hợp tác xã và các hộ nông dân. Việc hoàn thiện tất cả các khâu từ lên kế hoạch, lựa chọn được vùng trồng dược liệu, địa điểm và xây dựng được hệ thống nhà văn phòng, xưởng chế biến thuốc tắm…đều đã được Hợp tác xã triển khai, với mong muốn góp phần nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo cho bà con địa phương.
Ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến công thương tỉnh Hà Giang cho biết: “Trồng cây dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với trồng ngô, lúa, như: doanh thu từ cây tục đoạn khô đạt khoảng 220 triệu đồng/héc-ta, bạch chỉ 260 triệu đồng/héc-ta, đương quy 320 triệu đồng/héc-ta… Kết quả thử nghiệm mô hình trồng cây actiso, thực hiện từ tháng 11/2013 – 8/2014 với diện tích 1, 1 héc-ta tại thị trấn Tam Sơn và xã Quản Bạ cũng cho thấy, hiệu quả kinh tế thu được từ cây dược liệu cao gấp 3 – 4 lần so với trồng ngô lúa”.
Từ khi được triển khai năm 2012 tính đến nay, các doanh nghiệp, Hợp tác xã cùng nhân dân trên địa bàn huyện tham gia đề án đã trồng được hơn 575 héc-ta cây dược liệu các loại như: thảo quả, ấu tẩu, đương quy, actiso…
Nhằm tạo điều kiện phát triển diện tích trồng cây dược liệu quy mô lớn, tỉnh sẽ đẩy nhanh công tác giao đất, khoán rừng cho hộ gia đình, cá nhân…Tỉnh cũng sẽ tạo hành lang pháp lý, mời gọi các doanh nghiệp, nhà khoa học định hướng phát triển các loại cây phù hợp và có thị trường tiêu thụ ổn định. Thực hiện liên doanh, liên kết công ty dược phẩm với hình thức công ty hỗ trợ một phần vốn để chủ hộ mua cây giống, lập hợp đồng kinh tế thu mua sản phẩm trước khi triển khai trồng…
Tỉnh Hà Giang hỗ trợ người Dân về việc phát triển các sản phẩm từ thảo dược

Tỉnh Hà Giang hỗ trợ người Dân về việc phát triển các sản phẩm từ thảo dược

Đặc biệt, qua quá trình nghiên cứu của bộ môn Thực Vật – Trường đại học Dược Hà Nội, các nhà khoa học đã phát hiện ra bài thuốc tắm của người Dao áo dài có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Phương pháp tắm thuốc đã được truyền lại từ rất lâu và chỉ có người Dao mới biết chính xác thành phần gồm những cây thuốc nào, tỉ lệ thuốc cho vào nối nấu ra làm sao để có được hiệu quả nhất. Đây cũng đã trở thành nét đẹp văn hóa độc đáo riêng của dân tộc Dao ở các vùng miền khác nhau.
Chính vì vậy, từ năm 2015 triển khai Dự án: “Góp phần bảo tồn nguồn gen cây thuốc người Dao và cải thiện sinh kế thông qua phát triển dịch vụ tắm lá thuốc phục vụ du lịch cộng đồng ở xã Quản Bạ, Hà Giang do Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền CREDEP thực hiện với sự tài trợ của Quỹ môi trường toàn cầu – Chương trình các dự án nhỏ (GEF-SGP) và sự tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Dược Hà Nội và công ty Cổ phần Dược khoa.
 Tỉnh Hà Giang hỗ trợ người Dân về việc phát triển các sản phẩm từ thảo dược

Các dự án được thành lập nhằm bảo tồn nguồn gen cây thuốc

Trong quá trình triển khai dự án từ năm 2015 đến năm 2017, Bộ môn thực vật – Trường đại học Dược Hà nội cùng Công ty Cổ phần Dược Khoa cũng đã hỗ trợ người dân tại Xã Nậm Đăm để tạo ra Bộ sản phẩm Tắm gội Yaocare mama từ chính bài thuốc của người Dao áo dại tại Thôn Nậm Đăm, Huyện quản Bạ, Tỉnh Hà Giang
Bộ sản phẩm Yaocare mama và Yaocare baby được nghiên cứu và phát triển từ bài thuốc dân tộc Dao ở Nậm Đăm

Bộ sản phẩm Yaocare mama và Yaocare baby được nghiên cứu và phát triển từ bài thuốc dân tộc Dao ở Nặm Đăm

Bộ sản phẩm Yaocare mamaYaocare baby đều được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học hàng đầu tại Trường Đại học Dược Hà Nội, trải qua những nghiên cứu đánh giá lâm sàng và đạt những tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.

Yaocare mama Yao care baby được phân phối bởi Công ty TNHH Dược Khoa Xanh.
Địa chỉ: Số 11, Dãy A7, Khu đô thị Đầm Trấu, P. Bạch Đằng, Hai Bà Trưng Hà Nội
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc giải đáp, tư vấn những thắc mắc các mẹ có thể liên hệ qua hotline: 0982.636.036
Fanpage: Yaocare – Liệu pháp tắm thảo dược 100% thiên nhiên cho mẹ và bé
Website: http://yaocare.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *