DKPharma: Cùng cộng đồng phát triển Dược liệu

Năm 2014, Công ty Cổ phần Dược Khoa – Trường Đại học Dược Hà Nội (DKPharma) phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang triển khai Dự án Phát triển cây dược liệu gắn với xóa đói, giảm nghèo tại các huyện 30A. Với quyết tâm xây dựng vùng dược liệu phát triển gắn với cộng đồng, DK Pharma cam kết đồng hành và luôn theo sát hỗ trợ bà con nông dân.

Vài nét về Công ty Cổ phần Dược Khoa

DKPharma, tiền thân là Công ty Dược Khoa trực thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội, được thành lập năm 2001 và tái cơ cấu trở thành Công ty Cổ phần Dược Khoa – Trường Đại học Dược Hà Nội trực thuộc Bộ Y tế vào năm 2016. Với tầm nhìn là “Trở thành doanh nghiệp dược phẩm có thương hiệu trên thị trường Việt Nam về các dòng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, là doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng khoa học và tiềm năng tri thức dân tộc vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh tại Việt Nam”, công ty cổ phần Dược Khoa (DK Pharma) đã ý thức được việc phát triển dược liệu theo nguyên tắc bền vững, chú trọng trong việc xây dựng hệ thống các vùng sản xuất dược liệu đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Công ty Cổ phần Dược Khoa – Khoa học vì sức khỏe

Công ty Cổ phần Dược Khoa – Khoa học vì sức khỏe

Là một trong những lĩnh vực hoạt động quan trọng, nghiên cứu và phát triển thực nghiệm khoa học tự nhiên và kỹ thuật cùng với ươm trồng, chế biến dược liệu luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của DKPharma. Các vùng dược liệu mà DK Pharma đầu tư phát triển ở các vùng khác nhau như Quảng Ninh, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Kạn,…
DKPharma cùng các đơn vị khác hỗ trợ bà con xây dựng vùng trồng đương quy nhật bản

DKPharma cùng các đơn vị khác hỗ trợ bà con xây dựng vùng trồng đương quy Nhật Bản

DKPharma cùng các đơn vị khác hỗ trợ bà con xây dựng vùng trồng cây dây thìa canh ở Thái Nguyên

DKPharma cùng các đơn vị khác hỗ trợ bà con xây dựng vùng trồng cây dây thìa canh ở Thái Nguyên

DKPharma và Dự án Vùng dược liệu

Từ năm 2012, DKPharma đã tiến hành điều tra khảo sát xây dựng Dự án tổng thể Phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo ở các huyện 30A Hà Giang, đồng thời đi tiên phong trong triển khai dự án này. Năm 2014, DKPharma đã liên minh với Tập đoàn GFS ký kết thỏa thuận phát triển dược liệu với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, trong đó DKPharma chịu trách nhiệm hình thành, hỗ trợ quản trị các HTX và doanh nghiệp cộng đồng; công nghệ trong nuôi trồng, thu hái, chế biến và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và định hướng đầu ra cho các sản phẩm. Cụ thể, DKPharma đã hỗ trợ thành công huyện Quản Bạ hình thành mới và tái cơ cấu 5 HTX phát triển dược liệu theo luật HTX năm 2012, bao gồm HTX cộng đồng Nậm Đăm, HTX Dược liệu Nà Chang, HTX Dược liệu Thanh Long, HTX Dược liệu Bình Dương và HTX Dược liệu Tùng Vài Phìn.
Vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP - WHO

Vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO

Năm 2014, các HTX đã đạt được những thành công nhất định. Có thể kể đến HTX cộng đồng Nậm Đăm như một điển hình, HTX đã tiến hành trồng thử nghiệm 1, 5 héc-ta cây đương quy và bạch chỉ bằng phương pháp trồng thẳng, sử dụng che phủ nylon để giữ ẩm cho luống trồng. Kết quả đạt được tỷ lệ nảy mầm trên 90% đã đem lại ngạc nhiên cho mọi người, vì phương pháp trồng thẳng không qua giai đoạn vườn ươm. Nhờ đó mà Hợp tác xã đã mạnh dạn trồng và nhận bao tiêu 3 héc-ta dược liệu actiso ở dạng cao. Bằng việc xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ nhân giống, nuôi trồng, thu hoạch, sản xuất tới tiêu thụ, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, hướng đến tiêu chuẩn GACP-WHO, giá trị gia tăng của cây dược liệu được nâng cao rõ rệt, giá trị xuất khẩu cao. Việc phát triển cây dược liệu còn tạo lực kéo để những ngành khác cùng phát triển như du lịch, vận tải, công nghệ chế biến, phân bón…
PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng Bộ môn Thực Vật trường Đại học Dược Hà Nội

PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng Bộ môn Thực Vật trường Đại học Dược Hà Nội

PGS.TS. Trần Văn Ơn, Chủ tịch kiêm Giám đốc DKPharma cho biết: “Phát triển dược liệu á nhiệt đới không những là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Hà Giang mà còn là trọng điểm cho phát triển nền dược liệu nước nhà. Với lợi thế so sánh về thiên nhiên vô cùng to lớn tại Việt Nam, dược liệu là một lĩnh vực xứng đáng nhận được sự quan tâm, đầu tư sớm và bài bản. Nếu như thảo dược trong nước trước đây thường dựa vào việc nhập khẩu từ nước bạn Trung Quốc, thì việc tự vận động và phát triển cây dược liệu sạch, chuẩn hóa và chất lượng cao ngay tại tỉnh biên giới Hà Giang sẽ có ý nghĩa chiến lược không những đối với an ninh dược liệu trong nước mà còn mở ra cơ hội thông thương với nước ngoài”.

DKPharma đối diện Cơ hội và Thách thức

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội là vô vàn khó khăn. Việc đầu tư tại Hà Giang trên thực tế không hề dễ dàng, đặc biệt là khi đường giao thông còn chưa thuận lợi và các chính sách hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp còn chưa thoáng. Khởi đầu từ con số 0, DKPharma thể hiện quyết tâm sắt đá với định hướng rõ ràng, đồng hành cùng bà con nông dân Hà Giang từ khâu tuyên truyền, tư vấn, tìm nguồn giống, đầu tư vốn, cơ sở vật chất tới việc đào tạo nhân lực và kết nối thị trường đầu ra. Công ty đã cử đội ngũ nhân viên lành nghề lên 5 HTX tại huyện Quản Bạ hoạt động cố định, bám địa bàn, hỗ trợ các HTX trong hoạt động hằng ngày, đồng thời cũng thực hiện thành công hai khóa đào tạo CEO cho ban giám đốc và hội đồng quản trị cho các HTX.
Khóa Đào tạo CEO Ban Giám Đốc và Hội đồng quản trị cho các HTX

Khóa Đào tạo CEO Ban Giám Đốc và Hội đồng quản trị cho các HTX

Có được sự đồng lòng từ bà con nông dân, DKPharma tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị bằng việc tuyên truyền, thuyết phục các doanh nghiệp có quan tâm vào đầu tư, bao tiêu sản phẩm. Để hoàn thiện chuỗi giá trị và tạo giá trị gia tăng tại Hà Giang, DKPharma cùng Tập đoàn GFS tiếp tục mở rộng quy mô dự án, với dự kiến phát triển các HTX và doanh nghiệp cộng đồng tại các huyện phía Tây, như Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì; xây dưng Vườn cây thuốc Quản Bạ và xây dựng một nhà máy sản xuất thuốc Đông dược và sản phẩm thiên nhiên tại khu Công nghiệp Phong Quang (Hà Giang) với diện tích lên tới 8 héc- ta. Nhà máy sẽ phục vụ việc sơ chế, chế biến và sản xuất ra những sản phẩm cuối cùng để phân phối nội địa và xuất khẩu, nâng cao giá trị nguồn dược liệu.
Đến nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động phát triển dược liệu của DKPharma và Tập đoàn GFS đã tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu cao nhất là đưa Hà Giang thành tỉnh trọng điểm quốc gia về dược liệu và vẫn luôn nhiệt huyết và quyết tâm đối với dự án, là một ví dụ điển hình nhất cho hoạt động kinh doanh gắn kết với cộng đồng.
Với định hướng phát triển rõ ràng và lâu dài, DKPharma mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng thuận từ chính quyền các cấp tỉnh Hà Giang, như góp phần tạo quỹ đất sạch cũng như những cơ chế ưu đãi đặc thù cho việc xây dựng Vườn cây thuốc Quản Bạ để doanh nghiệp đầu tư hiệu quả bền vững.
Tìm hiểu thêm về Vùng dược liệu Công ty Cổ Phần Dược Khoa tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *